ประวัติความเป็นมาของ The Haitian Revolution

     ในช่วงคริสราช 1791 – 1804 หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับการปฏิวัติในดินแดนอเมริกาเหนือครั้งนี้

แต่ว่าในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองโลกแล้วนี่คือการปฏิวัติครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งในศตวรรษที่ 17 ฝรั่งเศสปกครองดินแดนเฮติหรือแซงโดแมงต่อจากสเปน โดย เฮติเป็นแหล่งผลิตปลูกอ้อยวัตถุดิบในการทำน้ำตาลขนาดใหญ่  ว่ากันว่าน้ำตาลกว่าร้อยละ 40 ในยุโรปขึ้นจากอ้อยในเฮติและติดยังเป็นแหล่งส่งออกกาแฟขนาดใหญ่ในยุโรปอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นอาณานิคมที่สร้างรายได้ให้กับเมืองแม่อย่างมหาศาล  

           อย่างไรก็ตามผลประโยชน์มหาศาลของฝรั่งเศสก็ต้องแลกมาด้วยความทุกข์ยากของทาสผิวดำในอาณานิคมที่ถูกกดขี่มาเป็นเวลานาน แต่ขณะนั้นที่เฮติหรือแชงโดแมงแบ่งประชาชนออกได้เป็น 4 กลุ่มคือ 1 นายทุนผิวขาวที่เป็นเจ้าของไร่ต่างๆ 2 คนผิวดำอิสระที่เกิดจากคนผิวขาวและชนพื้นเมือง 3 คนผิวขาวอิสระที่ไม่ได้เป็นนายทุนและ 4 กลุ่มทาสผิวดำจากแอฟริกาที่ถือเป็นชนกลุ่มใหญ่ที่สุดในประเทศ 

       ใน คริสราช 1791 พวกเขาได้แรงบันดาลใจในการลุกขึ้นสู้จากคำประกาศสิทธิมนุษยชน การปฏิวัติที่ฝรั่งเศสเมืองแม่ว่าสมัชชาแห่งชาติจะมอบอิสระในการปกครองตนเองให้กับพวกเขาทว่ากลับไม่เป็นเช่นนั้นพระราชบัญชาแห่งชาติได้

มอบอิสระดังกล่าวให้แค่กับคนผิวขาวที่อยู่ในอาณานิคมเท่านั้นเหล่าทาสในแซงโดแมงรู้สึกเหมือนกับคนที่ถูกหักหลังความอดทนของพวกเขาสิ้นสุดลงและตัดสินใจที่จะลุกขึ้นมาปฏิบัติด้วยตนเองไม่สามารถพึ่งสมัชชาแห่งชาติได้  

         Toussaint L’ Ouverture  อดีตทาสผิวดำในอาณานิคมที่เคยถูกกดขี่ก็เลยขึ้นมาเป็นผู้นำในการปฏิวัติกองกำลังของกลุ่มฆ่าสังหารคนผิวขาวในอาณานิคมไปมากมาย  แม้ว่าฝรั่งเศสจะได้ความช่วยเหลือจากอังกฤษที่กลัว ว่าอาณานิคมของตนเองจะก่อการปฏิวัติขึ้นมาเช่นกันแต่กองทัพของพวกเขาก็ต้องพ่ายแพ้ต่อ แซงโดแมงในปี 1789 ทำให้เหล่าทาสเข้ายึดครองดินแดนในแซงโดแมงได้ทั้งหมดและ ลูแวร์ตูร์ ได้สถาปนาตนเองขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของหมู่เกาะ อิสปันโญลา

         อย่างไรก็ตาม ลูแวร์ตูร์ กลับต้องไปเสียชีวิตที่คุกในฝรั่งเศสจากการถูกกองกำลังของนโปเลียนโบนาปาร์ตที่ต้องการหรือระบบทาสขึ้นมาใหม่ในค.ศ 1802  Jean-Jacques Desslines  อีกคนสำคัญในการปฏิวัติจึงขึ้นเป็นกองทัพชาวผิวดำจนได้รับชัยชนะที่ยุทธการเวอร์เทียร์ในปี 1803

และได้มีการสถาปนาตนเองขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์ ของจักรวรรดิเฮติ ในปี 1804  ดังนั้นเฮติจึงเป็นประเทศแรกในโลกที่มีการปฏิวัติโดยทาสซึ่งในมุมมองของนักประวัติศาสตร์นี่คือการปฏิวัติจากคนผิวดำที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดครั้งหนึ่ง 

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.    ทางเข้าufabet168