การเกิดสงครามครูเสดครั้งที่3

การเกิดสงครามครูเสดครั้งที่3 สงครามครูเสดครั้งที่สามเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1189 โดยในครั้งนี้มีกษัตริย์พระองค์สำคัญจากยุโรปเข้าร่วมถึงสามพระองค์คือพระเจ้าแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิพระเจ้าฟิลิปแห่งฝรั่งเศสพระเจ้าริชาร์ดที่1แห่งอังกฤษ

โดยทั้งสามพระองค์ได้ตกลงกันว่าจะยกทัพของตนไปรบกับพวกมุสลิมเพื่อยึดเอานครเยรูซาเล็มกลับคืนมาเป็นของชาวคริสเตียนให้ได้หากแต่การเดินทัพครั้งนี้เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายต้องเกิดการสูญเสียครั้งใหญ่เนื่องจากพระเจ้าฟิลิปประสบอุบัติเหตุจนน้ำสิ้นพระชนม์

เมื่อต้องสูญเสียแม่ทัพคนสำคัญผู้เป็นถึงพระราชาเหล่านักรบอาณาจักรโรมันส่วนใหญ่จึงหมดกำลังที่จะต่อสู้พากันหันทัพกลับบ้านเกิดอย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าปัญหาพวกยุโรปด้วยกันจะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาแม้จะเหลือเพียงสองกองทัพที่มุ่งหน้าสู่เยรูซาเล็ม

กองทัพของพระเจ้าฟิลิปและพระเจ้าริชาร์ดที่หนึ่งก็ดูเหมือนจะต้องมีเรื่องที่ทะเลาะกันอยู่เสมอจนกระทั่งในปีค.ศ.1191เมื่อก่อน การเกิดสงครามครูเสดครั้งที่3 ทัพยุโรปสามารถตีเอาเมืองRKมาได้พระเจ้าฟิลิปก็ได้ยกทัพของตนกลับฝรั่งเศสส่วนพระเจ้าริชาร์ดที่หนึ่งได้ยกทัพต่อไปยังกรุงเยรูซาเล็ม

เพื่อทำสงครามชิงเมืองขึ้นศึกชิงเมืองเยรูซาเล็มดำเนินอยู่สองงปีกองทัพของพระเจ้าริชาร์ดที่หนึ่งก็ยังมิอาจจะตีเอาเมืองเยรูซาเล็มเมื่อไม่เห็นทางที่จะเอาชนะสรดินได้พระเจ้าริชาร์ดที่หนึ่งจึงได้ขอทำสัญญาสงบศึกโดยได้ทำไมตีร่วมกับสรดินขอให้พวกเติร์กยินยอมให้ชาวคริสเดินทางไปยังเยรูซาเล็มได้สะดวกกล่าวกันว่าพระเจ้าริชาร์ดที่หนึ่งและสรดินนั้นถูกอัธยาศัยกันมาก

ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็ได้ชื่นชมกันและยกย้องอีกฝ่ายว่าเป็นมหาบุรุษดังนั้นจึงยอมผ่อนปนและตอบสนองข้อเรียกร้องของอีกฝ่ายอย่างง่ายดายหลังจากสงครามครูเสดครั้งนี้พวกชาวคริสเตียนที่อาศัยอยู่ดินแดนแทบนี้ยังคงเหลืออยู่ในแทบRKในอีกหลายแห่ง

ในขณะที่พวกเติร์กได้ครองนครศักดิ์เยรูซาเล็มต่อไปแต่ก็ยินยอมให้ชาวคริสเตียนได้เดินทางมายังนครเยรูซาเล็มได้โดยเสรีสงครามครูเสดได้สงบลงไปในระยะหนึ่งจนกระทั่งได้มีผู้นำคนสำคัญของพวกเติร์กได้สิ้นชีวิตลงในปีค.ศ1113ทำให้อาณาจักรของพวกเติร์กในเวลานั้นเกิดความแตกแยกสมเด็จสันตะปาปาอินโนเซ้นที่สามทรงเห็นโอกาสที่จะเข้าไปตีเอากรุงเยรูซาเล็มคืน

ดังนั้นพระองค์ทรงได้พยายามชักจูงให้ชาวคริสเตียนรวมตัวกันเพื่อทำสงครามแต่ปรากฎว่าบรรดากษัตริย์ในประเทศต่างๆกำลังยุ่งกับภาระอยู่ภายในประเทศจึงได้มีแค่เพียงเหล่าขุนนางรวมทั้งผู้ที่เข้าร่วมผจญภัยเท่านั้นที่เข้าร่วมสงครามครูเสดในครั้งที่สี่

 

สนับสนุนโดย.    สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ