ประวัติกีฬาเปตองในประเทศไทย

      ประวัติกีฬาเปตองในประเทศไทย  สำหรับกีฬาเปตองนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นกีฬาที่คนไทยให้ความนิยมเล่นกันแต่จริงๆแล้วต้นกำเนิดนั้นไม่ได้มาจากประเทศไทย  สำหรับกีฬาชนิดนี้ พึ่งเข้ามาสู่ประเทศไทยได้เมื่อช่วงประมาณปีพ.ศ 2518 เพียงเท่านั้นโดยคนที่นำมาบุกเบิกให้คนไทยได้รู้จักกีฬาเปตองกันนั้นก็คือนายจันทร์  โพยหาญ นั่นเอง 

     นายจันทร์  โพยหาญ เขาคือคนไทยคนแรกที่รู้จักกีฬาเปตองแล้วนำมาเผยแพร่ให้กับคนไทยได้รู้จักกันแต่ว่าในช่วงที่เขานำมาเผยแพร่ในครั้งแรกนั้นยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักและอุปกรณ์ในการเล่นก็ค่อนข้างขาดแคลนนั่นก็คือตัวลูกเปตองนั่นเองหลังจากนั้น นายจันทร์  โพยหาญ จึงได้ตัดสินใจชักชวนคนอื่นๆซึ่งเป็นนักธุรกิจที่เขาได้มีการประสานงานพูดคุยกันซึ่งเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศไทยในขณะนั้นให้หันมารู้จักกีฬาชนิดนี้และร่วมกันเปิดธุรกิจลงทุนสั่งลูกเปตองมาขายในประเทศไทย

        นอกจากนี้ยังสนับสนุนการเผยแพร่ให้คนไทยนั้นได้รู้จักกีฬาชนิดนี้และเล่นกีฬาชนิดนี้เป็นมีการขยายความรู้เกี่ยวกับการเล่นกีฬาเปตองไปทั่วประเทศไทยตามจังหวัดต่างๆและส่งเสริมให้กีฬาเปตองนั้นกลายเป็นกีฬาของไทยอย่างหนึ่งที่ทุกคนนั้นเห็นถึงความสำคัญและประโยชน์ในการเล่นจนในที่สุดกีฬาเปตองก็ได้รับความสนใจและถูกบันทึกว่าเป็นกีฬาใหม่อย่างหนึ่งในเมืองไทยนั่นเอง 

        ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆนั้นคนจะรู้จักกีฬาเปตองน้อยทำให้การขายลูกเปตองนั้นขายไม่ค่อยได้แต่ทางด้านผู้บริหารของบริษัทที่มีการนำเบตงมาขายก็มองว่ามันสามารถที่จะดีได้ในอนาคตและกีฬาชนิดนี้จะเป็นกีฬาที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทยดังนั้นพวกเขาจึงใช้วิธีการแจกลูกเปตองไปตามสถานที่ราชการต่างๆไม่ว่าจะเป็นสถานีตำรวจรวมถึงทหารรวมทั้งสถานที่ที่เป็นเอกชนเพื่อให้เหล่าบรรดาข้าราชการและพนักงานเอกชนนั้นได้มีโอกาสทดลองเล่นกีฬาเปตอง

         หลังจากนั้นเมื่อทุกคนสามารถทราบวิธีการเล่นและมีความรู้เกี่ยวกับการเล่นกีฬาเปตองแล้วก็เริ่มที่จะให้ความสนใจกันเยอะมากขึ้นจนถึงขนาดที่มีการจัดตั้งสมาคมเปตองขึ้นมาโดยการจัดตั้งสมาคมนั้นเกิดขึ้นในปีพศ 2519 มีการสนับสนุนกีฬาชนิดนี้อย่างกว้างขวางและกีฬาชนิดนี้ยังเป็นกีฬาที่ถูกนำไปให้บรรดาข้าราชบริพารของสมเด็จพระศรีนครินทร์บรมราชชนนีเล่นอีกด้วย

       ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนนั้นสนุกสนานเพลิดเพลินกับกีฬาชนิดนี้จนกีฬาเปตองกลายเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเลยทีเดียว  ถึงขนาดที่ทำให้พระองค์นั้นรับเอาสมาคมกีฬาเบตงมาไว้ในการอุปถัมภ์และมีการพัฒนากีฬาชนิดนี้อย่างต่อเนื่องและมีการส่งเสริมให้มีการฝึกเล่นกีฬาชนิดนี้และส่งไปแข่งขันกับต่างประเทศ 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    Gclub ฝากขั้นต่ำ50