ตำนานเกี่ยวกับถ้ำ ที่น่าสนใจ

      ตำนานเกี่ยวกับถ้ำ    เชื่อว่าหลายคนที่เคยเดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างต่าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย หรือแม้แต่แหล่งท่องเที่ยวของต่างประเทศก็ตาม นอกจากจะไปชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวแล้ว หลายคนอาจจะมีความคิดที่จะอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวด้วย เช่น ที่นี่มีตำนานเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ว่าอย่งไรบ้างหรือไม่ เพราะหากแหล่งท่องเที่ยวที่เราไปเที่ยวมีตำนานให้พูดถึงมันจะยิ่งทำให้สถานที่นั้นมีความน่าสนใจมากขึ้นนั่นเอง 

          ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับตำนานของแหล่งท่องเที่ยวของไทยเรา      

   ตำนานถ้ำพระนางจังหวัดกระบี่

       ถ้ำพระนางอยู่ไม่ไกลจากหาดไร่เลย์จังหวัดกระบี่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพโดยมีตำนานเล่าว่านานมาแล้วมีสามีภรรยาคู่หนึ่งไปขอร้องกับพญานาคให้ให้ประธานลูกให้พญานาคตกลงให้ลูกสาวคนหนึ่งโดยมีข้อแม้ว่าเมื่อเด็กคนนี้โตขึ้นจะต้องให้แต่งงานกับลูกชายของตนแต่เมื่อโตขึ้น หญิงสาว คนนั้นกลับไปแต่งงานกับคนอื่นพญานาคโกรธมากจึงทำลายพิธีแต่งงาน

        ได้มีฤษีตนหนึ่งที่อยู่ในถ้ำจะออกมาห้ามแต่ก็ไม่มีใครฟังทุกคนจึงโดนฤษีสาปให้เป็นหิน  เรือนหอนั้นจึงกลายเป็นถ้ำและเป็นที่มาของชื่อถ้ำพระนางสำหรับชาวบ้านเชื่อว่าภายในถ้ำมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นผู้หญิงสิงสถิตอยู่ชาวประมงที่เข้าไปหลบมรสุมในถ้ำนี้เคยฝันเห็นและเล่าต่อกันมาหลังจากนั้นจึงมีการสร้างศาล ขึ้นและเมื่อชาวเรือออกทะเลเพื่อไปหาปลาก็จะไปกราบไหว้และนำปลัดขิกไปถวายบนบานให้ปลอดภัย 

     พญานาคถูกสาปเป็นหิน  ตำนานถ้ำนาคาจังหวัดบึงกาฬ

         ถ้ำนาคา  ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา  อำเภอบึงโขงหลง   จังหวัดบึงกาฬ   อยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคลการขึ้นไปเที่ยวถ้ำต้องเดินขึ้นบันไดสูงชันที่ทางอุทยานจัดสร้างขึ้นไปกว่า 1400 ขั้น  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่งที่ได้ชื่อว่านาคา หรือถ้ำพญานาค เพราะหินและผนังถ้ำมีรูปทรงคล้ายพญานาคหรืองูขนาดใหญ่นอนขดตัวโดยมีส่วนสำคัญทั้งส่วนหัวและเกล็ดพญานาค

         ตามตำนานเล่าว่านั่นคือพญานาคที่ถูกสาปให้กลายเป็นหินตัว  โดยอือลือราขา หรือปู่ลือ ซึ่งเป็นเทพอยู่บนสรวงสวรรค์ที่ถูกสาปให้เป็นพญานาคปกครองเมืองบาดาลซึ่งเชื่อกันว่าคือบึงโขงหลงจังหวัดบึงกาฬที่มีทั้งพญานาคและมนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกันได้สาปบริวารพญานาคของตนให้กลายเป็นหินที่ถ้ำแห่งนี้เพราะทำผิดจารีตไม่มีความสัมพันธ์กับมนุษย์ซึ่งก็คือถ้ำนาคาหรือถ้ำพญานาคแห่งนี้ 

 

สนับสนุนโดย.    gclub เว็บตรง