ตำนานพระพุทธรูปกินสามเณร

               ตำนานพระพุทธรูปกินสามเณร  เกี่ยวกับตำนานเรื่องเล่าของพระพุทธรูปที่สามารถกินสามเณรได้นั้นเป็นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นที่จังหวัดนครสวรรค์  เบอร์เกิดขึ้นที่วัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง  ซึ่งเรื่องนี้มีการเล่ากันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนกลายมาเป็นนิทานปรัมปราและกลายมาเป็นตำนานที่มีชื่อเสียงโด่งดังของวัดดังกล่าวอีกด้วย

        ตามตำนานว่ากันว่าวัดแห่งนี้แต่เดิมนั้นเป็นวัดที่ถูกปล่อยให้ทิ้ง รกร้าง  หลังจากนั้นก็มีพระธุดงค์องค์หนึ่งเดินทางมาเจอวัดร้างดังกล่าวแห่งนี้ซึ่งพระองค์นั้นมีชื่อว่าหลวงพ่อทอง  เมื่อหลวงพ่อทองเห็นจึงได้มีการเข้ามาบูรณะซ่อมแซมวัดร้างแห่งนี้ให้กลายมาเป็นวัดที่ชาวบ้านในพื้นที่สามารถมาทำบุญ  และมาปฏิบัติธรรมได้ นับจากนั้นเป็นต้นมาหลวงพ่อทองก็กลายมาเป็นเจ้าอาวาสของวัดแห่งนี้และชาวบ้านก็พากันเดินทางมาทำบุญ 

          และเหตุการณ์ที่เกิดเป็นตำนานของพระพุทธรูปหินสามเณรเกิดขึ้นนับตั้งแต่วัดแห่งนี้มีการเปิดให้มีการบวชพระบวชเณรซึ่งมีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นว่าในทุกๆคืนมักจะมีสามเณรหายออกจากวัดโดยที่ไม่มีทราบสาเหตุช่วงแรกๆพระลูกวัดรวมถึงเจ้าอาวาสต่างก็คิดกันว่าสามเณรเหล่านั้นที่หายออกไปจากวัดนั้นน่าจะคิดถึงบ้านจึงอาจจะกลับบ้านโดยที่ไม่บอกกล่าวกับพระองค์อื่นๆแต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีสัปเหร่อได้มาบอกกับทางด้านเจ้าอาวาสว่าเขาเกิดความสงสัยพระพุทธรูปองค์หนึ่งซึ่งอยู่ในโบสถ์โดยเขาสังเกตเห็นว่าทุกครั้งที่มีสามเณรหายออกจากวัดพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวนั้นจะมีรอยเลือดติดอยู่ตรงบริเวณปากและมีเศษจีวรติดอยู่ตรงบริเวณปากด้วย 

          ที่สำคัญเขาสังเกตเห็นว่าพระพุทธรูปองค์นั้นมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นเมื่อจะเอาว่าได้ยินเรื่องนี้จึงได้เดินทางมาดูแล้วก็เห็นจริงว่าพระพุทธรูปมีขนาดใหญ่โตขึ้นจากเดิมมากอย่างนั้นชาวบ้านรวมถึงพระและเจ้าอาวาสจึงพากันมาแอบดูในช่วงเวลากลางคืนจึงเห็นว่าเมื่อมีสามเณรเดินผ่านมาตรงโบสถ์ดังกล่าวก็จะมีการถูกพระพุทธรูปดึงเข้าไปกิน  จึงทำให้ทุกคนเข้าใจทันทีว่าสามเณรที่หายไปนั้นไม่ได้กลับบ้านแต่ปู่พระพุทธรูปภายในโบสถ์ของวัดนั้นกินเข้าไป

           หลวงพ่อทองจึงได้มีการสวดคาถาอาคมและสั่งให้ช่างมาทำกรงขังเลยเอาเหล็กมาทำเป็นกองให้มีความแน่นหนาขายพระพุทธรูปเอาไว้และสั่งห้ามไม่ให้สามเณรเดินมาใกล้บริเวณโบสถ์ดังกล่าวไปนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเรื่องราวของพระพุทธรูปกินสามเณรก็เป็นเรื่องราวที่มีการพูดถึงกันแต่ภายหลังจากที่มีการขังพระพุทธรูปเอาไว้ไม่มีเณรตายเรื่องราวเหล่านั้นจึงได้เลิกพูดถึงกันนั่นเอง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    Gclub ฟรี 500